Tìm hiểu về Carbide phế liệu kim loại

tungsten-carbide
5/5 - (1 bình chọn)

Carbide phế liệu kim loại

Kim loại vụn cacbua không phải ở đâu cũng có sẵn. Nó không phải là điều mà một người cạo sẽ chỉ xảy ra. Carbide, và đặc biệt là cacbua vonfram, là một vật liệu quý hiếm, có giá trị cao mà các chuyên gia phục hồi kim loại luôn tìm kiếm. Nó chỉ được tìm thấy trong một số ít ứng dụng, nhưng chúng là những ứng dụng cực kỳ quan trọng mà một số ngành công nghiệp dựa vào. Điều này làm cho việc tái chế cacbua trở thành một mục tiêu xứng đáng và một mục tiêu thường phải được thực hiện với sự giúp đỡ của một chuyên gia phục hồi kim loại có kinh nghiệm.

Tính chất hóa học của carbie

carbide

Carbide thường dùng để chỉ cacbua vonfram, là một trong những vật liệu cứng nhất mà con người có thể sản xuất. Nó được tạo ra bằng cách liên kết số nguyên tử cacbon và vonfram bằng nhau với nhau, và vật liệu tạo thành là cực kỳ dày đặc và cứng. Trên thang Mohs, nó phân loại từ tám đến chín, và chỉ có một vài vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như kim cương, tỷ lệ đó cao hơn. Trên thực tế, khi các cạnh cacbua phải được mài sắc sau khi mài mòn, nó thường phải được thực hiện bằng một dụng cụ mài bằng kim cương.

xem thêm dịch vụ >>> thu mua phế liệu hợp kim giá cao

Carbide được đánh giá cao về độ cứng đáng kinh ngạc này vì nó có khả năng chống mài mòn chưa từng có, cùng với khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Các thuộc tính này cho phép nó sử dụng cho một số ứng dụng quan trọng, bao gồm:

1. Gia công – Công dụng số một của cacbua là trong nhiều loại dụng cụ gia công kim loại. Chúng bao gồm lưỡi cưa, bộ định tuyến, máy tiện, máy khoan và nhiều công cụ tạo hình khác. Carbide rất hữu ích trong cài đặt này vì nó có thể chịu mài mòn nhiều hơn trước khi cần thay thế. So với các công cụ bằng thép, chúng có tuổi thọ lâu hơn khoảng 20 lần. Và bởi vì cacbua có thể chịu được nhiệt độ cao hơn, nó có thể hoạt động với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nói chung, cacbua cần thiết cho quá trình sản xuất kéo dài hoặc cho việc chạy các bộ phận chất lượng cao cần gia công chính xác.

Nhưng ngay cả những công cụ cứng nhất cũng sẽ bị mài mòn cuối cùng, qua thời điểm được giải cứu bằng cách mài sắc, và khi các công cụ cacbua đã sẵn sàng để nghỉ hưu, chúng nên được giao cho chuyên gia phục hồi kim loại.

2. Khai thác – Tương tự như các ứng dụng gia công, cacbua được dựa vào để cung cấp điểm tiếp xúc cho các dụng cụ cắt và mài. Những công cụ này bao gồm khoan, doa, búa, đục và cắt. Khai thác liên quan đến môi trường trừng phạt, và cacbua thường là vật liệu tiếp xúc với cốt liệu. Carbide thường được tạo thành các răng hoặc đầu nhọn được neo vào một ma trận thép, giảm chi phí quá lớn nếu toàn bộ dụng cụ được làm từ cacbua. Điều đó cho thấy giá trị ấn tượng của vật liệu phế liệu, ngay cả khi nó chỉ có sẵn với số lượng nhỏ.

3. Dầu và khí đốt – Không có gì ngạc nhiên khi cacbua cũng được sử dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp dầu khí, nơi khả năng duy trì trong các ứng dụng bôi trơn thấp khiến nó trở nên đặc biệt có giá trị. Có rất nhiều ứng dụng như vậy ở những nơi như cơ sở nén khí và lọc dầu thô. Carbide thường được tạo thành các thành phần nhỏ cho các ứng dụng này và có thể đóng vai trò như vòng, con dấu, vòng bi, ống lót và nhiều bộ phận khác.

4. Cơ sở y tế – Carbide cũng được tìm thấy trong các dụng cụ phẫu thuật hiệu suất cao, nơi nó được đánh giá cao về khả năng cắt chính xác. Các công cụ cacbua đắt hơn nhiều so với các công cụ bằng thép không gỉ, nhưng chúng thường là nhu cầu cần thiết cho các bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thủ thuật phức tạp. Sự khác biệt có thể có nghĩa là kết quả của bệnh nhân được cải thiện nhiều.

5. Đồ trang sức – Carbide là một lựa chọn thú vị và ngày càng phổ biến để sản xuất nhẫn đeo trang trí. Nó cứng hơn vàng 18K khoảng 10 lần nên sẽ không bị xước, đây là vấn đề thường gặp đối với trang sức vàng. Carbide cũng tạo ra một ánh sáng hấp dẫn, làm tăng giá trị của nó. Tuy nhiên, điều thú vị là có thể cần các dụng cụ đặc biệt để loại bỏ đồ trang sức bằng cacbua nếu nó phải được tháo ra ngay lập tức, chẳng hạn như khi ngón tay hoặc bàn tay sưng lên.

tungsten-carbide

Bất kể chuyên gia phục hồi kim loại lấy nguồn cacbua của họ từ đâu, thường có quá trình xử lý quan trọng liên quan đến việc tách vật liệu khỏi các kim loại khác. Nó có thể cần được chiết xuất từ ​​các thành phần lớn hơn hoặc từ kho gia công đã qua sử dụng. Tóm lại, cần có chuyên môn thực sự để xác định và loại bỏ nó khỏi các vật liệu tổng hợp. Nhiều thợ cạo thậm chí có thể không nhận ra nó là gì khi kiểm tra kỹ, vì vậy bất kỳ chuyên gia thu hồi kim loại nào được đưa đến để xử lý vật liệu đều phải có kinh nghiệm nhận biết và xử lý nó.

Carbide là một vật liệu ấn tượng phục vụ trong các ứng dụng công nghiệp xứng đáng. Nhưng đã đến lúc phải vứt bỏ, đừng để lãng phí. Một chuyên gia tái chế kim loại sẽ đảm bảo rằng nó được đưa vào lưu thông trở lại.