Tái chế nhôm nhằm bảo vệ môi trường

5/5 - (1 bình chọn)

Thu mua nhôm phế liệu và đem tái chế nhôm để rồi tạo ra sản phẩm mới hữu dụng đang là ngành tái chế đặc thù vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc tái chế nhôm giúp tiết kiệm lớn nguồn tài nguyên khoáng sản và giúp bảo vệ môi trường; nhất là khi đất nước Việt Nam đang là 1 trong số những quốc gia sử dụng nhiều lon nước ngọt và lon bia nhiều trong khu vực và thế giới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty tái chế nhôm với quy khá mô lớn và dây chuyền tái chế nhập khẩu hiện đại, đáp ứng nhu cầu tái chế nhôm của các vựa phế liệu mang tới ở Việt Nam.

Nhôm là gì?

Nhôm là 1 kim loại trong hệ thống tuần hoàn (bắt nguồn từ tiếng Pháp là aluminium, phiên âm tiếng Việt là: a-luy-mi-nhôm) . Có ký hiệu là Al và có số nguyên tử bằng 13. Nhôm là kim loại không độc hại và có tính chống mài mòn. Nhôm cũng là kim loại mang trong mình nhiều thành phần nhất. Nhôm thuộc hạng mục kim loại, có màu sắc trắng có ánh bạc, mềm và khá nhẹ. Nhôm có độ phản chiếu cao và có tính dẫn nhiệt, dẫn điện lớn.

Lợi ích của việc tái chế nhôm

Việc tái chế nhôm là vô cùng quan trọng và cần thiết hiện nay.

Chúng ta biết tái chế nhôm là quá trình tái chế các loại nhôm phế liệu thành những sản phẩm mới. Quy trình tái chế về cơ bản ở các xưởng tái chế nhôm hiện nay bao gồm cá công đoạng là: làm nóng chảy kim loại từ các sản phẩm nhôm phế liệu đã làm sạch như lon nước giải khát, xác máy bay, tàu thuyền, xà lan, xà gồ, nhôm phế liệu, xe đạp, các công cụ sản xuất, vật liệu xây dựng, xe máy…Sau đó đem đi đúc thành phôi nhôm và chuyển tới dây chuyển sản xuất hàng mới hơn.

So với việc sản xuất ra các loại nhôm mới bằng việc điện phân oxit nhôm (gọi tắt là Al203). Bởi việc này sẽ phải được tiến hành khai thác từ các quặng bô-xít, tiếp đó chuyển đến quá trình tinh chế theo quy trình (Bayer). Việc tái chế tác động tốt đến môi trường sống tự nhiên của nhân loại. Việc luyện nhôm tái chế so với nhôm quặng nguyên chất chỉ tiêu tốn 5% năng lượng, và quá trình tái chế chúng có thể được tiến hành nhiều lần sau đó. Do vậy, việc tái chế này sẽ làm giảm đi số lượng lớn rác thải mỗi ngày và tiết kiệm tài nguyên cho thiên nhiên.

Hình mẫu dây chuyền tái chế nhôm ở Việt Nam hiện nay

Tất cả dây chuyền kĩ thuật ở Việt Nam hiện nay đang theo quy trình dưới đây:

Khâu đầu tiên trong quy trình của dây chuyền tái chế nhôm là việc thu gom nhôm phế liệu về và phân loại phế liệu nhôm thông qua phân tách các dòng xoáy, và cắt thành mảnh nhỏ theo các kích thước bằng nhau để tiết giảm thể tích. Các mảnh nhôm sau đó sẽ được làm sạch bằng phương pháp hóa học hoặc cơ học và được nén chặt thành từng khối.

Khối nhôm đó được đem vào lò nấu nhôm phế liệu, nung nóng ở nhiệt độ 750°C ± 1000°C để tạo ra dòng nhôm nóng chảy. Cặn bã và tạp chất được loại bỏ và cả khí hidro sinh ra cũng được loại bỏ bằng việc sử dụng khử khí.

Lò nấu nhôm phế liệu sẽ được khởi động, nhôm nóng chảy đổ ra theo dòng chảy mặc định. Quá trình này sẽ được lặp lại một lần nữa cho các đợt tiếp theo. Sản phẩm cuối được tạo ra nóng chảy có thể được đúc thành các thỏi, thanh, phôi, hình thành tấm lớn cho quá trình phun thành bột, cán và được chuyển đến một máy đùn hoặc là vận chuyển trong trạng thái nóng chảy đến các cơ sở sản xuất nhôm để chế biến tiếp.

Các mẫu nhôm được lấy để phân tích quang phổ chính xác nhằm xác định thành phần của nguyên tố. Tùy vào sản phẩm cuối cùng mà các công ty muốn sản xuất, nhôm tinh khiết cao, đồng, mangan, kẽm, magie được thêm vào để thay đổi thành phần của chúng nhằm thay đổi đặc điểm kỹ thuật của hợp kim. 5 loại hợp kim nhôm đứng đầu được sản xuất là nhôm 6061, nhôm 6063, nhôm 7075, nhôm 1100 và nhôm 2024.

Quy trình tái chế nhôm phế liệu

Tất cả quy trình phức tạp trên chúng ta tóm gọn bằng các quy trình sau:

  • B1: Thu gom và phân loại fa làm sạch nhôm phế liệu
  • B2: Cắt các loại nhôm thành những mảnh nhỏ cùng kích thước để giảm bớt khích thước,  tiến hành phân loại trong dây chuyền tái chế nhôm
  • B3: Tiến hành làm sạch mảnh nhôm bằng hóa học và cơ học và nén chúng lại
  • B4: Đem vào nung nhôm ở nhiệt độ 750°C ± 1000°C trong lò nấu nhôm phế liệu
  • B5: Loại tất cả cặn bã, tạp chất, đổ vào khuôn sản phẩm mới.

Như vậy, từ những chất thải vô dụng và không có giá trị. Các công ty thu mua phế liệu trả giá cho chúng và mua chúng về tái chế. Hãy bán cho họ thay vì chúng ta thải ra môi trường mỗi ngày gây nên ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái, hệ thống tái chế nhôm đã và đang đem lại lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chúng ta bằng việc bán đi nhôm phế liệu sẽ giúp góp phần bảo vệ môi trường sống, biến rác thải thành những sản phẩm mới có ích hươn, có giá trị sử dụng cao hơn.

Dây chuyền tái chế nhôm hiện đại nhất hiện nay

Dây chuyền tái chế nhôm hiện đại nhất hiện nay được áp dựng theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài. và qua quá trình luyện nhôm tái chế này thì các xỉ nhôm thải ra vẫn có thể được sử dụng trong 1 số ứng dụng công nghiệp khác.Chất thải này rất khó để quản lý, nó có phản ứng với nước, giải phóng ra hỗn hợp khí, bao gồm: Khsi Hydrogen, amoniac…và có khả năng bốc cháy khi tiếp xúc trực tiếp với không khí. Do đó, ngoài quá trình tái chế cần quản lý lò nấu nhôm, quản lý chất độc hại từ dây chuyền tái chế nhôm thải ra môi trường 1 cách an toàn và cần phải được thực hiện khép kín và tận dụng bã nhôm để làm một chất độn trong nhựa đường và lót sàn bê tông….