Niken là gì? đặc tính và ứng dụng của niken

5/5 - (1 bình chọn)

Niken là gì?

Niken là một trong những kim loại phổ biến nhất hiện có, có khả năng chỉ xếp sau thép và có thể là nhôm. Mặc dù nó được chính thức phát hiện vào thế kỷ 18, niken đã được sử dụng trong các ứng dụng có niên đại hàng nghìn năm. Mặc dù đôi khi nó bị nhầm với bạc, do màu sắc và độ cứng của nó, nó bền hơn và hữu ích hơn nhiều trong các ứng dụng nặng. Chính độ bền này đã giúp nó nổi bật, đặc biệt là khi nó được sử dụng trong hợp kim. Trên thực tế, niken được kết hợp vào một số siêu hợp kim, bao gồm cả Inconel.
Thu mua phế liệu niken
Thu mua phế liệu niken là dịch vụ được ưu ái sau khi thải loại chúng

Đặc tính của niken

Các tính chất vật lý của niken là điều khiến nó trở thành một lựa chọn mạnh mẽ trong các hợp kim và trong các ứng dụng mạ. Khi giảm xuống dạng bột, nó khá dễ phản ứng, do diện tích bề mặt cao. Tuy nhiên, khi ở dạng khối truyền thống, niken rất trơ. Lý do cho sự khác biệt này là khả năng của kim loại tạo thành một lớp oxit khi tiếp xúc với oxy ở nhiệt độ phòng. Lớp oxit đóng vai trò như một lớp niêm phong giữa kim loại và môi trường, mặc dù nó không nhìn thấy được. Lớp oxit này ngăn cản sự ăn mòn thêm, đó là lý do tại sao niken được coi là kim loại chống ăn mòn trong hầu hết các ứng dụng.
Niken cũng có tính dẻo và bền, vì vậy nó có thể dễ dàng được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau mà vẫn giữ được khả năng chống va đập và lực mài mòn. Độ dẻo của niken là một đặc tính lý tưởng để có trong bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tạo hình tùy chỉnh, chẳng hạn như ứng dụng mạ, trong đó lớp mạ phải được định hình để hình thành xung quanh dụng cụ hoặc vật thể.
Cũng chính vì các đặc tính trên nên phế liệu niken được dùng rộng rãi để nấu các loại thép không gỉ, đồng phế liệu..

Ứng dụng của niken?

Niken từ lâu đã được kết hợp với sắt. Trên thực tế, các nguồn niken đầu tiên được lấy từ các thiên thạch sắt cũng chứa một lượng kim loại tốt. Mặc dù hiện nay niken được khai thác khắp nơi trên thế giới, nhưng nó không phải là đặc biệt phổ biến, vì nó chỉ hình thành tự nhiên trong một số ít quặng. Vì lý do này, điều quan trọng là kim loại được tái chế bất cứ khi nào có thể. Nhưng một chuyên gia về kim loại phế liệu có thể tìm niken ở đâu?

Các ứng dụng mạ điện

– Khoảng 15% niken được sử dụng trong các ứng dụng mạ, và cụ thể là các ứng dụng mạ điện. Mạ điện là một hình thức lắng đọng tốt, phủ một lớp mỏng kim loại lên bề mặt khác. Trong nhiều trường hợp, niken được lắng đọng trên các dụng cụ và bề mặt kim loại cần thêm khả năng chống ăn mòn. Một ứng dụng mạ niken phổ biến liên quan đến việc mạ các đường ống dẫn nước và đồ đạc. Ống nước mạ niken có thể chịu được thời gian dài tiếp xúc với nước và môi trường giàu độ ẩm. Nó cũng duy trì độ sáng bóng, ngay cả sau khi xử lý thường xuyên, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các đồ đạc trong phòng tắm và nhà bếp.

Chất kết dính cacbua

– Cacbua vonfram là một trong những vật liệu bền nhất và mạnh nhất mà con người biết đến, nhưng rất khó gia công và đắt tiền nên chỉ có thể được sử dụng với số lượng khiêm tốn. Các công cụ cacbua vonfram thường được sử dụng trong các ứng dụng khai thác và gia công kim loại, nơi khả năng chịu lực mài mòn đáng kinh ngạc của chúng làm cho chúng trở nên lý tưởng để cắt hoặc các ứng dụng khác. Việc kết dính các răng cacbua vonfram với nhau thường được thực hiện bằng một kim loại ít tốn kém hơn, nhưng chống ăn mòn và bền. Niken là lựa chọn hàng đầu trong môi trường này và có thể hoạt động như một chất xi măng cho cacbua vonfram.

Thép không gỉ

– Một trong những ứng dụng hợp kim niken rộng rãi nhất là với thép không gỉ. Thép không gỉ thường chứa khoảng 10% niken, mang lại cho kim loại phổ biến khả năng chống ăn mòn, cùng với độ bền cao hơn một chút. Thép không gỉ được sử dụng ở khắp mọi nơi, bao gồm hệ thống xả xe, dụng cụ phẫu thuật và nha khoa, bàn mổ, đường ống, van, bể chứa, giàn khoan dầu, dụng cụ nấu ăn, dao kéo, thiết bị nhà bếp, mặt bàn và thậm chí trong máy làm kem.

Pin

– Niken được kết hợp vào pin niken-kim loại hyđrua, được gọi là pin NiMH. Pin NiMH đáng chú ý là có khả năng sạc lại. Điều này đã làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng trong nhiều loại thiết bị và dụng cụ nhỏ, đặc biệt là ở dạng pin AA và AAA. Pin NiMH cũng đã được mở rộng để sử dụng cho nhiều loại xe điện tử, bao gồm Toyota RAV4 EV, Ford Ranger EV, Toyota Prius, Honda Civic và Ford Escape.

Hợp kim hóa

– Xa và xa, ứng dụng chính của niken là tạo hợp kim với các kim loại khác. Thép không gỉ, một lần nữa, là một ứng dụng hợp kim niken hàng đầu, nhưng nó không phải là ứng dụng duy nhất. Niken cũng được sử dụng trong các hợp kim có chứa đồng, nhôm, chì, bạc, vàng, coban và crom. Có hơn 3.000 hợp kim niken được sử dụng trong các sản phẩm thương mại và công nghiệp, vì khả năng chống ăn mòn và độ bền của nó làm cho nó trở thành một chất bổ sung linh hoạt cho hầu hết các kim loại khác. Các ví dụ ấn tượng nhất về hợp kim niken là các siêu hợp kim như Inconel. Niken đại diện cho ít nhất 50 phần trăm thành phần Inconel, với một số loại chứa tới 70 phần trăm kim loại trở lên. Inconel cực kỳ bền với nhiệt độ, áp suất, ăn mòn và các lực khác nhau, một phần lớn là do sự hiện diện của niken. Inconel.
niken
Niken là một thành phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày và hầu hết mọi người ở Việt Nam sử dụng nó trong ít nhất một ứng dụng mỗi ngày. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo kim loại được tái chế khi có thể. Để xử lý lượng niken ấn tượng mà các cơ sở và bãi thải tạo ra, cần một chuyên gia về kim loại phế liệu có kinh nghiệm làm việc với các khách hàng công nghiệp. Họ có khả năng xử lý hàng tấn kim loại cùng một lúc, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải nhai nhiều vật liệu khác nhau để có được niken.
Tái chế niken đảm bảo kim loại này có thể được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng trong tương lai và giữ cho nó không bị hao mòn trong các bãi chôn lấp. Và vì các chuyên gia phục hồi kim loại thường cung cấp dịch vụ của họ với chi phí thấp, nên đối với bất kỳ cơ sở nào có lượng kim loại dư thừa nên gọi một nhà tái chế công nghiệp.