Gang là gì? Có bao nhiêu loại gang?

gang phế liệu
5/5 - (1 bình chọn)
Kim loại Gang là một hợp kim màu được tạo ra bằng cách nấu chảy lại gang trong lò cupola cho đến khi hóa lỏng. Sắt nóng chảy được đổ vào khuôn hoặc phôi để sản xuất các sản phẩm gang có kích thước yêu cầu.
Dựa trên ứng dụng của gang, các nguyên tố hợp kim được thêm vào lò khác nhau. Các nguyên tố hợp kim thường được thêm vào là carbon theo sau là silicon. Các nguyên tố hợp kim khác được thêm vào là crom, molypden, đồng, titan, vanadi, v.v.
sau khi không còn sử dụng, các công ty thu mua gang phế liệu mua chúng với giá khá cao.
gang
Cùng quan sát cấu trúc vi mô của nhiều loại gang
Gang được phân loại như thế nào? Dựa trên các yếu tố hợp kim được thêm vào, sự thay đổi trong quá trình hóa rắn của gang và xử lý nhiệt được sử dụng, cấu trúc vi mô của gang có thể thay đổi. Tùy thuộc vào ứng dụng và tính chất cơ học ưa thích, đúc sắt có thể được phân loại như sau.

1. trắng gang

Khi gang trắng bị nứt, các vết nứt màu trắng được nhìn thấy trong suốt vì sự hiện diện của tạp chất cacbua .
Gang trắng cứng nhưng giòn. Nó có hàm lượng silicon thấp hơn và điểm nóng chảy thấp . Cacbon có trong gang trắng kết tủa và tạo thành các hạt lớn làm tăng độ cứng của gang.
Nó có khả năng chống mài mòn cũng như tiết kiệm chi phí, giúp chúng trở nên hữu ích trong các ứng dụng khác nhau như thanh nâng và lớp vỏ trong máy nghiền, mài mòn bề mặt của máy bơm, bóng và vòng của máy nghiền than, v.v.

2. gang xám

Màu xám là gang linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi. Sự hiện diện của carbon dẫn đến sự hình thành các mảnh than chì không cho phép các vết nứt đi qua, khi vật liệu bị vỡ.
Thay vào đó, khi vật liệu phá vỡ than chì bắt đầu nhiều vết nứt mới. Gang bị gãy có màu xám, cũng đặt tên cho nó. Các mảnh than chì làm cho gang xám thể hiện khả năng chống sốc thấp. Chúng cũng thiếu độ đàn hồi và có độ bền kéo thấp.
Tuy nhiên, hàng giả than chì mang lại khả năng gia công tuyệt vời cho gang , tính năng giảm xóc cũng như đặc tính bôi trơn tốt khiến chúng trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Cấu trúc vi mô than chì của gang có một ma trận bao gồm ferrite, Pearlite hoặc sự kết hợp của hai. Sắt xám nóng chảy có tính lưu động cao hơn và chúng giãn nở tốt trong quá trình hóa rắn hoặc đóng băng gang.
Điều này đã làm cho chúng hữu ích trong các ngành công nghiệp như nông nghiệp, ô tô, nhà máy dệt, phế liệu v.v.
Cung cấp một cái nhìn cấu trúc vi mô của GCi

3. Gang dễ uốn

Gang dễ uốn là về cơ bản là sắt trắng trải qua quá trình xử lý nhiệt để chuyển cacbua thành than chì .
Gang kết quả có các tính chất khác nhau từ cả gang xám và trắng.
Trong trường hợp gang dễ uốn, cấu trúc than chì được hình thành thành các hạt hình cầu có hình dạng không đều chứ không phải là mảnh thường có trong gang xám.
Điều này làm cho gang dễ uốn giống như thép carbon thấp. Có sự co ngót đáng kể dẫn đến việc giảm sản xuất gang cũng như tăng chi phí. Gang dễ uốn có thể được xác định dễ dàng bởi các ranh giới cùn.

4. Dileile gang tên gọi khác (Nodular Cast).

Gang dẻo là một loại hợp kim màu khác được sử dụng làm vật liệu kỹ thuật trong nhiều ứng dụng.
Để sản xuất sắt dễ uốn, một lượng nhỏ magiê được thêm vào sắt nóng chảy, làm thay đổi cấu trúc than chì được hình thành. Magiê phản ứng với oxy và lưu huỳnh trong sắt nóng chảy dẫn đến than chì hình nốt sần đã mang lại cho họ cái tên gang gang.
Giống như sắt dễ uốn, sắt dễ uốn là linh hoạt và thể hiện mối quan hệ căng thẳng tuyến tính. Nó có thể được đúc trong các kích cỡ khác nhau và độ dày khác nhau
Tại các công ty thu mua phế liệu TPHCM, gang phế liệu cũng như các kim loại khác được mua về đem đi tái chế với số lượng lớn nhất.